บ้านดวงจันทน์ 2
พฤศจิกายน 18, 2019, 11:05:07 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พิชิตภูลังกา ภูนม ชมอาทิตย์ขึ้นลง เข้าดงก่อโบราณ  (อ่าน 36761 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Guard
Hero Member
*****
กระทู้: 1019ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: ธันวาคม 27, 2009, 07:21:33 PM »

วนอุทยานภูลังกาสัมผัสทะเลหมอก ดอกไม้ป่า พิชิตภูลังกา ภูนม ชมอาทิตย์ขึ้นลง เข้าดงก่อโบราณ กังวาลเสียงนก น้ำตกสวยใส ประทับใจดอกโคลงเคลง

ดอยภูลังกา ภาษาชาวเขาเผ่าเมี่ยน เรียกว่า "ฟินจาเบาะ" หมายความว่า "ภูเทวดา" เป็นยอดดอยที่สวยงามมีความสูง 1,720 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง สูงที่สุดในเทือกเขาสันปันน้ำ ไทย-ลาว ด้านทิศเหนือ มีพื้นที่ประมาณ 7,800 ไร่ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลผ่าช้าง อ.ปง จ.พะเยา สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่ เป็นป่าดิบเขา เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำยม มีต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนมากชมทะเลหมอกดวงอาทิตย์ขึ้นลง และดอกไม้ป่าสวยงาม โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาว มีถ้ำหลบภัยของ ผกค.ในอดีต มีน้ำตกสวยงาม

นอกจากนี้ยังมีพันธุ์ไม้หายากเช่น ต้นชมพูภูพาน เนียมแดง เอื้องสีตาล เทียนธารา สัตฤาษี เป็นต้น  สำหรับสัตว์ป่ามีจำนวนมากกว่า 100 ชนิด เช่น เสือโคร่ง หมี กวาง เก้ง หมูป่า งูจงอาง ผีเสื้อ เป็นต้น สำหรับนกป่าประจำถิ่นและนกอพยพ ซึ่งสวยงามมีมากกว่า 200 ชนิด เช่น นกพญาไฟ นกเป้า เป็นต้น จึงเป็นแหล่งดูนกที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง ลักษณะภูมิอากาศในช่วงฤดูหนาวอากาศเย็น อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุด 7 องศา สูงสุดเฉลี่ย 35 องศามีฝนตกชุกในช่วงฤดูฝน
บันทึกการเข้า

บ้านดวงจันทร์ ชมภาพป่าเขาลำเนาไพร ดุลยภาพการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ
Guard
Hero Member
*****
กระทู้: 1019ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 27, 2009, 07:22:31 PM »แหล่งท่องเที่ยว
ยอดดอยภูลังกา มีความสูงประมาณ 1,720 เมตร สามารถเฝ้าชมวิวทะเลเมฆและทะเลหมอก ดอกไม้ป่า ชมอาทิตย์ขึ้นลงท่ามกลางทะเลภูเขาสวยงามมาก นอกจากนี้ยังสามารถสัมผัสอากาศสดชื่นเย็นสบายตลอดปี

ยอดดอยภูนม มีความสูงประมาณ 1,600 เมตร สามารถชมวิวได้ 360 องศา นอกจากนี้สามารถใช้มุมมองในลักษณะรูปร่างจินตนาการได้ถึง 3 มิติ คือคล้ายกำแพงเมืองจีนคล้ายลิงกอริลล่าและคล้ายนมสาว

ทุ่งดอกโคลงเคลง ต้นเอนอ้า หรือบานอ้า ภาษาคำเมืองเรียก ต้นดอกข้าวจี่ ภาษาม้ง เรียกว่า จื๋อจั่วท้ง ภาษาเย้า เรียก ต้นกงุ้งซัง เป็นไม้พุ่มดอกสีม่วง มีลักาณะสวยงามออกดอกบานสะพรั่ง ในช่วงปลายฝนต้นหนาว และช่วงเทศกาลสงกรานตขึ้นรวมกันเป็นทุ่งกว้าง และกระจัดกระจายทั่วไปในวนอุทยานภูลังกา การใช้ประโยชน์ รากของต้นโคลงเคลงมีรสขม  มีสรรพคุณบำรุงกำลัง บำรุงธาตุ บำรุงดี บำรุงตับและไต แก้อ่อนเพลีย

ข่าดอกสีแดง ออกดอกบานสะพรั่งในช่วงเดือนกรกฎาคม โดยขึ้นกระจายทั่วไปบนดอยภูลังกาและดอยภูนม ลักษณะช่อดอกทรงกระบอกยาวประมาณ 30 ซม.

น้ำตกภูลังกา เป็นน้ำตกน้ำใสเย็นมี 2 ชั้น โดยชั้นที่ 1 มีความสูง 30 เมตร และชั้นที่ 2 สูง 20 เมตร มีความสวยงามในช่วงฤดูฝน

ลานหินล้านปี มีสภาพเป็นลานหินบนสันดอยภูลังกา มีมอสเกาะตามหินโดยมีดอกไม้ป่า ขึ้นกระจัดกระจาย เช่น ต้นบีโกเนีย กล้วยไม้ป่า ชมพูพูพาน โคลงเคลง เทียนป่า และตาเหินไหว เป็นต้น สวยงามมากข่วงปลายฝนต้นหนาว

หินแยงฟ้า เป็นแท่งหินยื่นโผล่ขึ้นไปบนฟ้าอยู่ปลายสุดของยอดดอยภูลังกา

ป่าก่อโบราณ เป็นสภาพป่าดิบเขาที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีพันธุ์พืชสมุนไพรและต้นก่อขนาดใหญ่จำนวนมาก นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมพันธุ์พืชดอกไม้ป่ากล้วยไม้ป่า และชมนกได้อย่างสนุกตื่นเต้นโดยเฉพาะช่วยปลายฝนต้นหนาว

บันทึกการเข้า

บ้านดวงจันทร์ ชมภาพป่าเขาลำเนาไพร ดุลยภาพการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ
Guard
Hero Member
*****
กระทู้: 1019ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 27, 2009, 07:23:13 PM »

พื้นที่ประมาณ 7,800 ไร่ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลผ่าช้าง อ.ปง จ.พะเยา สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่ เป็นป่าดิบเขา เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำยม มีต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนมากชมทะเลหมอกดวงอาทิตย์ขึ้นลง และดอกไม้ป่าสวยงาม โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาว

มีถ้ำหลบภัยของ สหาย ในอดีต มีน้ำตกสวยงามนอกจากนี้ยังมีพันธุ์ไม้หายากเช่น ต้นชมพูภูพาน เนียมแดง เอื้องสีตาล เทียนธารา สัตฤาษี เป็นต้น สำหรับสัตว์ป่ามีจำนวนมากกว่า 100 ชนิด เช่น เสือโคร่ง หมี กวาง เก้ง หมูป่า งูจงอาง ผีเสื้อ เป็นต้น สำหรับนกป่าประจำถิ่นและนกอพยพ ซึ่งสวยงามมีมากกว่า 200 ชนิด เช่น นกพญาไฟ นกเป้า เป็นต้น จึงเป็นแหล่งดูนกที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง

ลักษณะภูมิอากาศในช่วงฤดูหนาวอากาศเย็น อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุด 7 องศา สูงสุดเฉลี่ย 35 องศามีฝนตกชุกในช่วงฤดูฝนแหล่งท่องเที่ยวยอดดอยภูลังกา มีความสูงประมาณ 1,720 เมตร สามารถเฝ้าชมวิวทะเลเมฆและทะเลหมอก ดอกไม้ป่า ชมอาทิตย์ขึ้นลงท่ามกลางทะเลภูเขาสวยงามมากนอกจากนี้ยังสามารถสัมผัสอากาศสดชื่นเย็นสบายตลอดปียอดดอยภูนม มีความสูงประมาณ 1,600 เมตร สามารถชมวิวได้ 360 องศา นอกจากนี้สามารถใช้มุมมองในลักษณะรูปร่างจินตนาการได้ถึง 3 มิติ คือคล้ายกำแพงเมืองจีนคล้ายลิงกอริลล่าและคล้ายนมสาวทุ่งดอกโคลงเคลง ต้นเอนอ้า หรือบานอ้า ภาษาคำเมืองเรียก ต้นดอกข้าวจี่ ภาษาม้ง เรียกว่า จื๋อจั่วท้ง ภาษาเย้า เรียก ต้นกงุ้งซัง เป็นไม้พุ่มดอกสีม่วง มีลักาณะสวยงามออกดอกบานสะพรั่ง ในช่วงปลายฝนต้นหนาว และช่วงเทศกาลสงกรานตขึ้นรวมกันเป็นทุ่งกว้าง และกระจัดกระจายทั่วไปในวนอุทยานภูลังกา

การใช้ประโยชน์ รากของต้นโคลงเคลงมีรสขม มีสรรพคุณบำรุงกำลัง บำรุงธาตุ บำรุงดี บำรุงตับและไต แก้อ่อนเพลียข่าดอกสีแดง ออกดอกบานสะพรั่งในช่วงเดือนกรกฎาคม โดยขึ้นกระจายทั่วไปบนดอยภูลังกาและดอยภูนม ลักษณะช่อดอกทรงกระบอกยาวประมาณ 30 ซม.

น้ำตกภูลังกา เป็นน้ำตกน้ำใสเย็นมี 2 ชั้น โดยชั้นที่ 1 มีความสูง 30 เมตร และชั้นที่ 2 สูง 20 เมตร มีความสวยงามในช่วงฤดูฝนลานหินล้านปี มีสภาพเป็นลานหินบนสันดอยภูลังกา มีมอสเกาะตามหินโดยมีดอกไม้ป่า ขึ้นกระจัดกระจาย เช่น ต้นบีโกเนีย กล้วยไม้ป่า ชมพูพูพาน โคลงเคลง เทียนป่า และตาเหินไหว เป็นต้น สวยงามมากข่วงปลายฝนต้นหนาว

หินแยงฟ้า เป็นแท่งหินยื่นโผล่ขึ้นไปบนฟ้าอยู่ปลายสุดของยอดดอยภูลังกาป่าก่อโบราณ เป็นสภาพป่าดิบเขาที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีพันธุ์พืชสมุนไพรและต้นก่อขนาดใหญ่จำนวนมาก นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมพันธุ์พืชดอกไม้ป่ากล้วยไม้ป่า และชมนกได้อย่างสนุกตื่นเต้นโดยเฉพาะช่วยปลายฝนต้นหนาว

ร่องรอยตำนาน พคท.ในอดีต ดอยภูลังกาในอดีตเป็นฐานที่มั่นของพรรคคอมมิวนิสต์ มีสนามเพาะ, หลุมระเบิด และถ้ำหลบภัยหลงเหลือให้ได้ดูชม

ห้องเรียนธรรมชาติ - ได้จัดให้มีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติจำนวน 2 เส้นทาง ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร- จัดแสดงสงวนพันธุ์พืชสมุนไพร ไว้ให้ได้ศึกษาหาความรู้- สวนว่านตามตำราโบราณให้ได้ศึกษาหาชมซึ่งปัจจุบันหาชมได้ยากยิ่ง เดือนมิถุนายน-สิงหาคมเป็นช่วงที่ว่านมีความสวยงาม- สวนพันธุ์ไม้ในวรรณคดีไทย- สวนพันธุ์ไม้ประจำวันเกิด- สวนพันธุ์กล้วยไม้ป่าของไทย พันธุ์แท้สลับกันออกดอกตลอดทั้งปีห้องเรียนธรรมชาติของวนอุทยานภูลังกา จะเป็นที่ศึกษาหาความรู้ของต้นพันธุ์ไม้ต้นจริงที่ไม่ใช่ในรูปภาพหรือจินตนาการจากข้อเขียนตามหนังสือ อันจะทำให้ผู้ที่ต้องการศึกษาพันธุ์พืชของจริงได้ดูชม และเกิดความรักต้นไม้รักธรรมชาติพันธุ์ไม้ป่าหายาก

ตามเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติในวนอุทยานจะพบความแปลกกับพันธุ์ไม้หากยากที่ขึ้นตามธรรมชาติ เช่น ต้นชมพูภูพาน เนียมแดง เหมือดคนแดง สัตฤาษี เทียนธารา ตาเหินไหว ผักเผ็ดข้าวก่ำ เป็นต้น

ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก วนอุทยานภูลังกามีบ้านพัก, ลานกางเต็นท์, เส้นทางปั่นจักรยาน, เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ชมนก ชมป่าธรรมชาติ สำหรับที่พักและลานกางเต็นท์ มีจำนวนจำกัด ควรติดต่อกับวนอุทยานภูลังกาล่วงหน้าก่อนตั้งโปรแกรมการเดินทางวนอุทยานภูลังกา ต.ผาช้างน้อย อ.ปง จ.พะเยา โทร. 0 1883 0307สำนักบริหารจัดการพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 ถ.สิงหไคล ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000 โทร. 0 5371 1402ข้อจำกัดของวนอุทยานภูลังกา

1. เส้นทางรถยนต์ในเขตวนอุทยานเป็นทางดินแดงขึ้นเขาสูงแคบชั้นโค้งคดเคี้ยว ขึ้นได้เฉพาะกับรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น

2. รถยนต์ธรรมดาสามารถขึ้นได้ถึงห้องเรียนธรรมชาติของวนอุทยานภูลังกาและสามารถเดินป่าตามเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ

3.ในเขตวนอุทยานไม่มีไฟฟ้าควรจัดเตรียมอุปกรณ์ส่องสว่างให้พร้อม

4. ในเขตวนอุทยานห้ามทิ้งขยะนักท่องเที่ยวต้องนำขยะกลับออกไปทิ้งที่บ้าน

5. อาหารและอุปกรณ์พักแรมควรเตรียมไปให้พร้อม

6.วนอุทยานภูลังกาเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ถึง 18.00 น.

การเดินทาง จากจังหวัดพะเยา เดินทางมาตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1021 ผ่านอำเภอดอกคำใต้ อำเภอจุน และจนถึงอำเภอเชียงคำ
เปลี่ยนเส้นทางไปใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1148 ระยะการเดินทางจากจังหวัดพะเยาถึงวนอุทยานภูลังกาประมาณ 120 กิโลเมตร

จากจังหวัดเชียงราย เดินทางมาตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1020 ผ่านอำเภอเทิง มาจนถึงอำเภอเชียงคำ
เปลี่ยนเส้นทางไปใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1148 ระยะการเดินทางประมาณ 140 กิโลเมตร

การเดินทางขึ้นไปวนอุทยานภูลังกา จากอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1148 ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร จะถึงเส้นทางแยกเข้าวนอุทยานภูลังกา

เดินทางขึ้นเขาอีกประมาณ 10 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการสำนักงานวนอุทยานภูลังกา- ยานพาหนะที่ใช้ในการเดินทาง
ควรเป็นรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ถึงจะขึ้นถึงยอดดอยภูลังกาได้สะดวกปลอดภัย-
ผู้ที่ไม่มีรถขับเคลื่อน 4 ล้อ สามารถขึ้นได้โดยจ้างเหมารถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ของชุมชนได้ตรงปากทางขึ้นวนอุทยานภูลังกา
บันทึกการเข้า

บ้านดวงจันทร์ ชมภาพป่าเขาลำเนาไพร ดุลยภาพการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ
Guard
Hero Member
*****
กระทู้: 1019ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 27, 2009, 07:26:32 PM »ท่านหัวหน้าวนอุทยานภูลังกา รับมอบเงินจากคณะเราเพื่อนำไปพัฒนาผืนป่าแห่งนี้ต่อไปหัวหน้าฯ ก็นำฟักของพี่น้องม้งบนดอยแห่งนี้มาให้เราด้วยความเต็มอกเต็มใจที่ลานพักค้างกางเต้นท์บนดอยลังกา ช่วงหัวคำ
หัวหน้าวนอุทยานฯไปเข้ามาพักทายพวกเรา

ไม่ปล่อยโอกาสทองนี้แน่  เราจึงขอเชิญให้ท่านเล่าความเป็นมาของผืนป่าแห่งนี้
เราได้บันทึกเสียงเพื่อนำไปออกอากาศที่วิทยุบ้านตุลา และวิทยุบ้านดวงจันทร์ด้วย

บันทึกการเข้า

บ้านดวงจันทร์ ชมภาพป่าเขาลำเนาไพร ดุลยภาพการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ
Guard
Hero Member
*****
กระทู้: 1019ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 27, 2009, 07:27:20 PM »หนาวกำลังดี ไม่ถึงขั้นดอยแถวน่านโดยเฉพาะหมู่บ้านมณีฤกษ์

พิเศษกว่าที่ใด...น้ำที่ใช้บนดอย คือสายน้ำแร่ เส้นเดียวกับ ออร่า ตามที่หัวหน้าวนอุทยานบอกมาครับ
และน้ำใสเย็นเจี๊ยบ...ยืนยัน     จนใครบางคนทำเนียน  ไม่อาบน้ำซะงั้น
   
บันทึกการเข้า

บ้านดวงจันทร์ ชมภาพป่าเขาลำเนาไพร ดุลยภาพการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ
Guard
Hero Member
*****
กระทู้: 1019ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: ธันวาคม 27, 2009, 07:28:22 PM »ไม่ได้เข้ามา Update เกือบปีแล้ว เห็นว่าช่วงนี้เป็นเวลาที่เหมาะมากในการไปชมวิวที่นี่
ถ้าหากเพื่อนๆไปเที่ยวเมืองน่าน หากมีเวลาเหลือ ลองเส้นทางสาย 1148 เห็นมีบางท่านเล่าว่า
เหมือนกุ้ยหลินมาก

มีอยู่จุดหนึ่งกลางๆทางระหว่างสองแควกับเชียงคำ ป้าด นี่มันกุ้ยหลินเมืองไทยเลยนะเนี่ย ภูเขาสูงชะลูดท่ามกลางทุ่งนา

เส้นทาง 1148 ภูลังกา อ.เชียงคำสู่สองแคว จ.น่าน
ขอบคุณภาพจาก thaitripdd
บันทึกการเข้า

บ้านดวงจันทร์ ชมภาพป่าเขาลำเนาไพร ดุลยภาพการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ
aun
Newbie
*
กระทู้: 20ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2010, 01:46:13 AM »

สวัสดีค่าาา ลุงป้าน้าอาทุกท่าน
หลังจาก ที่ลุงเอ ป้าบี ได้ไปท่องเที่ยว ชมความงามของ ภูลังกา
และได้มาบอกเล่า ความงาม และความหนาวเหน็บ
ตัวหนู จึงไม่พลาด จะหาโอกาสได้ไปเยือน วนอุทยานภูลังกา จ.พะเยา บ้างคะ

^^ ไปมาตั้งแต่ 19 พฤศจิกายน 52 แล้วคะ แต่เพิ่งมีโอกาส เอาภาพมาฝาก
คณะที่หนู ไป ทรหดทีเดียวคะ เพราะไม่รถ โฟร์วิล เหมือนพวกลุงๆป้าๆ
ขาขึ้น อาศัยด้วย พ่อหลวง ซึ่งเป็น พ่อของอาจารย์เพื่อนๆในคณะหนู (งงไหมคะ) เป็นคนในพื้นที่ เช่ารถโตโยต้า รุ่นเก่าๆๆ และเป็นโชเฟอร์มารับพวกเรา
ที่ขนส่งเชียงราย และไปส่ง ตรงที่ติดต่อของวนอุทยาน ก่อนที่จะขึ้นทางลาดชัน (และนัดมารอเรา ตอน10โมงเช้าวันพรุ่ง)
แล้วบังเอิญ คุณห้วหน้า วนอุทยานกำลังจะขึ้น ภูลังกาพอดี จึงขอติดรถขึ้นไป พวกเรานั่งเบียดหลังกระบะ ทั้งหมด 8 ชีวิต และสัมภาระ
ทาง...ทำให้พวกเรา กระเด้งกระดอน พอสมควรเลยคะ แต่ก็สนุกดี (ต้องขอขอบคุณคุณหัวหน้า อย่างสูงคะ) แต่ขาลงนี้ซิคะ หัวหน้าบอกว่า "พวกหนู ขาลงคงเดินลงกันไหว เนอะ ยังเด็กๆ กันอยู่ เพราะหัวหน้าติดธุระ ต้องออกไปเมืองแต่เช้ามืด".... พวกหนู ณ ตอนนั้น ก็คิดว่า คงจะเดินไหวมั้งคะ ถ้าไม่มีสัมภาระใบใหญ่ๆ คนละใบแบกไว้ที่หลัง

ขึ้นมาถึงที่พัก เราเลือกกางเต๊นท์ ตรงลาน ที่มีม้านั่งไม้ (หนูเข้าใจว่า เป็นที่เดียวกับที่ลุงๆ ป้าๆ กางเต๊นท์กัน  ;Dดีใจยิ่งนัก)
พอเรา ยืดแข้งยืดขา ที่เบียดทับบนกระบะ เรียบร้อย ก็รีบหาไม้ฟืน และกางเต๊นท์ บวกกับทำกับข้าว เพราะเวลานั้น คือ 5 โมงเย็นแล้วคะ
มืดเร็วมากๆๆ ไม่มีเวลาจะถ่ายรูปเก็บบรรยากาศโดยรอบเลยคะ


พรุ่งนี้เช้า คงต้องตื่นแต่เช้า เพราะตั้งใจว่า จะไปชมพระอาทิตย์ขึ้นให้ทัน ....และพวกเราไม่มีรถขึ้นคะ คงต้องเดินเท้า...
...


เช้าตรู่ ...วันที่ 20 พ.ย. 52 เวลา 4.45 น. 8 ชีวิตพร้อม ออกเดินเท้าขึ้นยอดภูลังกา
อากาศหนาวมากๆๆๆ คะ ทุกคนมายืนรวมตัวกันหน้ากองไฟ ที่ก่อไว้ทั้งคืน การเดินเท้าครั้งนี้ด้วยความมืด (มีไฟฉาย 3-4 ดวง)
ระยะทาง เท่าที่จำได้ ทางที่รถขึ้นไปได้ 2 กิโลเมตร (แต่พวกเราไม่มีรถ T-T) ขอบอกได้คำเดียวว่า หนาว และเหนื่อยมากๆคะ
ด้วยความที่ออกมาจะเต๊นท์ หนาวมากก เอาผ้าพันคอ 3 ผืน พอขึ้นไปๆ จนถึงลานจอดรถ ก็ไม่พันแล้ววว ถอดออกหมด 555 (จากลานจอดรถ เดินเข้าไปอีก 500 เมตร)
ขึ้นไป เราจะเจอ ทางแยก ไปขวา คือ ภูนม (ไว้ชมพระอาทิตย์ตกคะ) ซ้ายมือ คือไปยอดภูลังกา เนื่องจากใช้เวลาเดินมานานพอสมควร กลัวพระอาทิตย์จะขึ้นเสียก่อน เราจึงนั่งพักเหนื่อยชั่วครู่ แล้วลุยต่อ ...จากจุดนี้ อีก 400 เมตรคะ จะถึงยอดดอยภูลังกา  พระอาทิตย์กำลังขึ้นเราต้องรีบคะ (ขาตั้งกล้องก็ไม่มี มือก็สั่นด้วยความหนาว ขาก็สั่นด้วยความเมื่อย กดชัตเตอร์จะไม่ลงเอา เพราะลมแรงคะ และเย็นมาก)

ทางขึ้นยอดภูลังกา ค่อนข้างชัน และลื่นคะ (หัวหน้าวนฯ บอกว่าเราคือกลุ่มคนคณะแรก ที่มาเยี่ยมภูลังกาหน้าหนาวในปีนี้ โชคดีมากๆ ที่เมื่อวานเขาเพิ่งจะขึ้นมาตัดหญ้าตรงทางเดินกันคะ  ยิ้มกว้างๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 01, 2010, 02:04:09 AM โดย aun » บันทึกการเข้า
aun
Newbie
*
กระทู้: 20ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2010, 01:48:48 AM »

ชมภาพบรรยากาศ ระหว่างขึ้นไปเรื่อยๆ นะคะ (ขอบคุณ ภาพหลายภาพ จากเพื่อนๆ ของหนูด้วยคะ)
ใกล้จะถึงแล้วค่าาา

ทางเดินที่เราเดินขึ้นมา


พบป้ายแล้วคะ มีทางไปลานหินล้านปีด้านซ้าย ส่วนทางขวาคือจุดหมายของเราคะ
ถึงแล้วววค่าาา เหนื่อยแต่มีความสุข
พบป้ายไม้ บอกกล่าวเราว่า ขณะนี้เรากำลังอยู่บนยอดดอยภูลังกา สูงเหนือระดับทะเล 1720 เมตร (สูงกว่าภูชี้ฟ้า อีกคะ เพราะวันถัดมาเราไปภูชี้ฟ้าต่อ)
พบก้อนหินขนาดใหญ่ ที่มีป้ายบอกไว้ว่า แท่นเทวดาคะ (ไม่ทราบรายละเอียด)


PS. รวมระยะทางเดินเท้าขาขึ้น เท่ากับ 2900 เมตร ค่าาาา  ตกใจ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 01, 2010, 02:08:22 AM โดย aun » บันทึกการเข้า
aun
Newbie
*
กระทู้: 20ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2010, 01:49:42 AM »

ถ่ายภาพคนเยอะไปหน่อยคะ หันมาอีกทีเพราะอาทิตย์ขึ้น โด่ง แสงจ้ามากแล้ว


นั่งชมบรรยากาศ อีกเกือบ1ชั่วโมง ก็ตกลงกันว่า ควรกลับลงไป เพื่อเตรียมตัวลงไปพบพ่อหลวงที่นัดกันไว้ภาพที่เราถ่ายไปยังภูนม มองแล้วเหมือนกำแพงเหมือนจีนค่ะ  ยิ้มเท่ห์


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 01, 2010, 02:07:46 AM โดย aun » บันทึกการเข้า
aun
Newbie
*
กระทู้: 20ดูรายละเอียด
« ตอบ #9 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2010, 01:52:03 AM »

แวะชมลานหิน... สักหน่อยคะ

ขาลงคะ
สังเกตรองเท้า และเท้าของเพื่อนรวมแก๊งค์คะ


หลังจากเดินขึ้นและเดินลง รวมระยะทาง 5 กิโลเมตร ได้ เราก็เริ่มคิดหนักกันว่า แล้วจะลงไปยังจุดนัดได้อย่างไร จะให้เดินยังขาลาก ต้องแบกสัมภาระไปอีก คงไม่ไหวคะ เดินไปหา เจ้าหน้าที่วนอุทยาน สอบถามว่าพอจะมีรถของชาวบ้าน ที่จะขึ้นมาทำธุระบนวนฯ พอดีคะ จึงขอติดต่อเช่า รถลงไปคะ
โชคดีมากๆๆ เลยคะ
แต่เสียดาย เพราะโปรแกรมการเที่ยวครั้งนี้ เราต้องไปกันอีกหลายที่ เลยไม่ได้ชม ร่องรอยประวัติศาสตร์การต่อสู้ ของ พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย
แต่ ...ที่โปสเตอร์แนะนำสถานที่ตรงจุดข้างล่าง ยังคงเป็น ตัวย่อว่า ผกค. อยู่คะ  ฮืม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 01, 2010, 02:10:54 AM โดย aun » บันทึกการเข้า
aun
Newbie
*
กระทู้: 20ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2010, 01:56:23 AM »

เล่าสักยาวเหยียดเลยคะ ตกใจ ...(คงไม่รำคาญกันนะคะ นานๆ จะมีเรื่องมาเล่าสู่กันฟัง อิอิ ยิงฟันยิ้ม)
ก็เพราะภูลังกาเป็นสถานที่ ที่ประทับในดวงใจ ของหนูมาก ในรอบหลายๆ ปี ที่ได้ไปเที่ยวมา
วนอุทยานแห่งชาติภูลังกา มีความงามธรรมชาติที่ไม่เคยพบเห็นที่ไหน ความอุดมสมบูรณ์ของพันธุ์ไม้ อากาศเย็นสบายๆ บริสุทธิ์
อ๋อ ...หัวหน้าวนฯ บอกพวกเราว่า หมอกของที่นี้วิเศษ ไม่เหมือนของอย่างภูชี้ฟ้านะคะ และหมอกของภูลังกา อาจจะน้อยกว่า เพราะเป็น เป็นไอหมอกที่เกิดจากผืนดินคะ ไม่เหมือนที่อื่นๆ ที่เกิดไอหมอกจะผืนน้ำ

" หมอกที่เกิดจากการแผ่รังสีความร้อน (Radiation fog) เป็นหมอกที่เกิดเหนือพื้นดินในเวลากลางคืน และจางหายไปในเวลาเช้า ภายหลังดวงอาทิตย์ขึ้น หมอกชนิดนี้มักเกิดในวันที่อากาศดี ท้องฟ้าแจ่มใส ลมอ่อน และอากาศมีความชื้นสูง เกิดจากในตอนกลางคืน พื้นดินจะคายความร้อนหรือแผ่รังสีออกได้มากเป็นเหตุให้พื้นดินเย็นลง อากาศในชั้นล่างที่อยู่ติดพิ้นดินจะเย็นลงด้วย จนมีอุณหภูมิเท่ากับจุดน้ำค้าง ทำให้ไอน้ำในอากาศที่อยู่ใกล้พื้นดินกลั่นตัวเกิดเป็นหมอก"  
ที่มา: http://www.aeromet.tmd.go.th/met/story/show_9.htm

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณเพื่อนๆ ในก๊วนหนูทุกคนคะ (ที่หนูเอาภาพมาลง)^^


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 01, 2010, 02:13:40 AM โดย aun » บันทึกการเข้า
ป้าสุขใจ
Full Member
***
กระทู้: 155ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #11 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2010, 10:52:06 AM »


      อ้วนกับเพื่อนๆได้ไปเที่ยวย้อนรอยลุงๆป้าๆ (แต่ป้ายังมะเคยไปเลยจ๊ะ) น่าสนุกมากเลย
ขอบใจที่ฝากรูปสวยมาให้ชื่นชมนะจ๊ะ ถ่ายภาพได้ดีมากๆ
ป้าชอบเรื่องที่อ้วนเล่ามากจ๊ะ
ทำให้คิดถึงวันวานยังหวานอยู่ ของลุงกะป้า (ครั้งที่ยังไม่มีหนูฝ้ายมาแจม)
ได้ไปตะลอนๆแบบหนูอ้วนเช่นกัน
มันเป็นช่วงวัยที่สนุก มีความสุข มากๆเนอะ
หาเวลาไปแบบนี้เยอะๆนะคะ
เพราะพอเราเริ่มทำงาน
ความรับผิดชอบมันก็จะหนักขึ้น
จนบางครั้งได้แต่คิดถึงวันเก่าๆ
แต่ก็ทำให้สุขใจ ทุกครั้งที่คิดถึง
ทุกครั้งที่หยิบภาพฝูงเพื่อนเก่า (ที่แก่ไปตามๆกัน)
ก็มีรอยยิ้มตามมาทุกครั้งไป
 
    เก็บซับความสุขในเยาว์วัย
ไว้เป็นพลังในการก้าวเดินไปในวันข้างหน้านะจ๊ะ ยิ้ม
บันทึกการเข้า
atm
Jr. Member
**
กระทู้: 70


หยุดขยายอุตสาหกรรม


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #12 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2010, 09:43:18 PM »

ป้าสุขใจครับ ยิ้มกว้างๆ


สนใจจะไปเที่ยวภูลังกามั๊ย

คณะของเรา มีหลายคนที่อยากจะย้อนกลับไปอีกครั้งครับ


ถ้าไงชวนผมด้วย ถ้าไปได้ไม่พลาดอยู่แล้ว

ถ้าเราไป  เราเดิน นิดเดียวครับ  5 นาที  ม้ง   ฮิๆ
บันทึกการเข้า
Guard
Hero Member
*****
กระทู้: 1019ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #13 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2010, 11:11:42 PM »

นี่ซิสุดยอดการเที่ยว
อ่านคำบรรยายของน้องอ้วน
อยากไปเที่ยวแบบนี้บ้าง
(แต่คงได้แต่ฝัน เดิน เดิน เดิน)

ขอขอบคุณคณะน้องอ้วนทุกท่านจ้า
บันทึกการเข้า

บ้านดวงจันทร์ ชมภาพป่าเขาลำเนาไพร ดุลยภาพการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ
aun
Newbie
*
กระทู้: 20ดูรายละเอียด
« ตอบ #14 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2010, 12:38:04 AM »

ครั้งหน้าถ้าไปเที่ยว ภูลังกาอีกครั้ง
หนูขอไปด้วยคนนะคะ
คราวนี้ ขออยู่หลายๆ คืนค่าา
จะเดินให้ทั่วเลยคะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!