บ้้านดวงจันทร์ 1
ธันวาคม 18, 2017, 02:18:27 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:       
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2 3 ... 28   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Coffee Lover  (อ่าน 108286 ครั้ง)
admin
Administrator
Full Member
*****
กระทู้: 142



ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2009, 02:14:36 AM »



ยืมภาพจากลุงเรดซัน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 09, 2009, 02:16:14 AM โดย admin » บันทึกการเข้า
admin
Administrator
Full Member
*****
กระทู้: 142



ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2009, 02:16:56 AM »

บันทึกการเข้า
admin
Administrator
Full Member
*****
กระทู้: 142



ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2009, 03:11:03 PM »


บันทึกการเข้า
admin
Administrator
Full Member
*****
กระทู้: 142



ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2009, 03:12:38 PM »



ภาพของคุณพิณไร้สาย จากเวปบ้านตุลาไทย
บันทึกการเข้า
admin
Administrator
Full Member
*****
กระทู้: 142



ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2009, 03:16:19 PM »



วิถีชีวิตคนเมือง (ชาวเหนือ) โบราณ
เตานี้ต้มกาแฟ Classic มากๆๆ
บันทึกการเข้า
DoGhonGhonG
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 268



ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2009, 09:48:28 AM »

^
^
^
แล้วคุณยายกำลังต้มกาแฟจริงหรือ??
 ฮืม
บันทึกการเข้า
Redsun
Newbie
*
กระทู้: 27



ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 20, 2009, 01:52:50 PM »




ผมชอบภาพนี้มาก

ขอยกมาซดที่นี่อีกสักครั็ง


บันทึกการเข้า
Rocky
Sr. Member
****
กระทู้: 292



ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 20, 2009, 03:55:03 PM »

ได้อารมณ์ ลุงซดกาแฟเจง เจง....เดี๋ยวจะตั้งท่าให้เหมือน ตอนลุงเรด เสริฟกาแฟ
ถ้าได้ แครอทเค้ก ของคุณเจด้วย แหล่มเลย
อยากชวนคุณเจ มาเปิดเว็บ ขายเค้กด้วยอ่ะ ฝากลุงเรดเชิญด้วยนะครับ
แบบว่าขายจริงๆอ่ะ สั่งกันล่วงหน้า เอาค่าขนมด้วย เริ่มจากเป็นช่วงพิเศษ เช่นมีการประชุมน้ำชา หรือ ประชุมเอาจริงเอาจัง หรือ งานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ของอร่อยไง หากินยาก แบบว่าให้คุณเจ ทำเป็นงานอดิเรกก็ได้น่ะ ลุงเรดว่าไงฮะ ก็คิดไปเรื่อย อยากให้บ้านดวงจันทร์ มีแฟนคลับแล้วก็คึกคักขึ้น หรือทำเป็นอีเวนท์ อันนี้ต้องถามมะยม ว่าแต่ว่าได้ยินแว่วๆ ว่าจะมีเสื้อสวยมาขาย ลุงกาจว่าไงฮะ เห็นเงียบไป ทราบแล้วเปลี่ยน
บันทึกการเข้า

เมื่อกล้าหักหาญน้ำใจมิตรแท้ ก็จงยืดอกรับการสูญเสียที่จะตามมา
duang
Sr. Member
****
กระทู้: 261



ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: มีนาคม 01, 2009, 10:14:31 AM »

เมื่อวาน นี้อาจารย์ข้าง ๆบ้าน ไปซื้อที่ดินที่แม่ออนไว้ มาเล่าให้ฟังว่า
เกษตรกรปลูกกาแฟที่แม่ออนกำลังเดือดร้อน กาแฟขายไม่ออก ค้างอยู่อีกมาก
ใครมีช่องทางช่วยเหลือแนะนำยังไงช่วยบอกหน่อยค่ะ
จะได้บอกต่อถึงเกษตรกร
เป็นกาแฟพันธุ์ อาราบีก้า
บันทึกการเข้า

สั่งซื้อน้ำมังคุด และผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อความงามได้ที่ คุณสมศรี 081 440 7442 somsri12@gmail.com
duang
Sr. Member
****
กระทู้: 261



ดูรายละเอียด
« ตอบ #9 เมื่อ: มีนาคม 01, 2009, 10:17:20 AM »

ดีนะที่เป็นกาแฟ ยังเก็บได้นานหน่อย
สงสารเกษตรโคนม ที่แม่ออน ที่เอานมมาเททิ้ง
ประท้วงรัฐบาลที่ไม่ช่วยเหลือ
คิดเป็นมูลค่า หลายแสนบาท (ที่เททิ้ง)
น่าจะเอางบอาหารเด็ก ๆ มาช่วยซื้อ
แทนที่จะไปซื้อนมต่างประเทศ

เรื่องกาแฟ ใครมีช่องทางช่วยหน่อย ๆ
ส่งมาทางจดหมายน้อยก็ได้
บันทึกการเข้า

สั่งซื้อน้ำมังคุด และผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อความงามได้ที่ คุณสมศรี 081 440 7442 somsri12@gmail.com
Mayom
Global Moderator
Jr. Member
*****
กระทู้: 69



ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: มีนาคม 03, 2009, 10:52:18 PM »

อยากให้บ้านดวงจันทร์ มีแฟนคลับแล้วก็คึกคักขึ้น หรือทำเป็นอีเวนท์ อันนี้ต้องถามมะยม ว่าแต่ว่าได้ยินแว่วๆ ว่าจะมีเสื้อสวยมาขาย ลุงกาจว่าไงฮะ เห็นเงียบไป ทราบแล้วเปลี่ยน


บ้านดวงจันทร์ พร้อมเมื่อไหร่ ท่าน admin บอกได้เลยค๊าาาาาา.....
อีเวนท์เล็กหรืออีเวนท์ใหญ่ ยินดีจัดให้ ไม่เกี่ยง
นัดแรก ในวันพระจันทร์เต็มดวง ดีไหมเนี่ย  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

...แม้ในน้ำเน่า ก็ยังเห็นเงาจันทร์...   
  ความสุข อยู่ที่การเลือกเสพ ยิ้ม
Guard
Hero Member
*****
กระทู้: 759



ดูรายละเอียด
« ตอบ #11 เมื่อ: มีนาคม 06, 2009, 11:06:20 PM »

เมื่อเช้าพยายามคั่วกาแฟเป็นครั้งที่เก้าสิบเก้า
ตั้งใจจะให้สีและรสเหมือน BlueMountain
ผลออกมาดีกว่าเดิมนิดหน่อย

บดแล้วกลิ่นหอมฟุ้งคุ้งห้อง
ถ้าไม่ติดแบนด์ ไม่ยึดติดค่านิยม
ลองหันมาคั่วกาแฟกันดีไหม
ประหยัดและยังภูมิใจที่ทำเองได้
บันทึกการเข้า

บ้านดวงจันทร์ www.duangjan.com ส่งวิทยุออนไลท์ทุกวัน 9.00-22.00 น.
Guard
Hero Member
*****
กระทู้: 759



ดูรายละเอียด
« ตอบ #12 เมื่อ: มีนาคม 07, 2009, 11:52:59 AM »



ดื่มกาแฟหอมๆ ตามด้วยน้ำมังคุด
ฟังเพลงจากวิทยุบ้านดวงจันทร์
ตามด้วยน้ำเย็นๆสักแก้ว ใส่น้ำอุทัยสักนิด หอมชื่นใจ
(ในภาพกำลังไปหาซื้อน้ำยาอุทัยอยู่จ้า)
บันทึกการเข้า

บ้านดวงจันทร์ www.duangjan.com ส่งวิทยุออนไลท์ทุกวัน 9.00-22.00 น.
Guard
Hero Member
*****
กระทู้: 759



ดูรายละเอียด
« ตอบ #13 เมื่อ: มีนาคม 08, 2009, 05:12:04 PM »



หอมกลิ่นกาแฟที่บ้านแม่กำปอง

หมู่บ้านเล็กๆ ที่ชื่อว่า  ?แม่กำปอง?  ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาของกิ่งอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ เป็นแหล่งเพาะปลูก
กาแฟพันธุ์อาราบิก้าชั้นดี  เนื่องจากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมบนพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลมากกว่า 1300 เมตร
มีอากาศเย็นฉ่ำตลอดทั้งปี ชาวบ้านที่นี่ใช้วิถีการปลูกกาแฟแบบธรรมชาติและปลอดสารพิษ ทำให้ผลผลิตกาแฟมีคุณ-
ภาพล้ำเลิศทั้งในด้านรสชาติและความหอมหวล ไม่แพ้เมล็ดกาแฟจากแหล่งใดในโลก


นอกจากนี้  ?บ้านแม่กำปอง? ยังเป็นที่รู้จักในฐานะชุมชนที่มีการจัดการด้านการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ที่ประสบความ
สำเร็จอย่างสูง เคยได้รับรางวัลชุมชนดีเด่นด้านการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในปี พ.ศ. 2550 ชาวหมู่บ้านแม่กำปองเริ่ม
ต้นปลูกกาแฟเป็นพืชเศรษฐกิจควบคู่ไปกับการปลูกต้นชาเมี่ยงมานานกว่า  20 กว่าปีแล้ว  โดยความช่วยเหลือจาก
โครงการหลวงฯ ศูนย์ตีนตกที่ได้เข้าริเริ่มแนะนำพันธุ์พืชต่างๆ อันเหมาะสมกับพื้นที่ ให้ชาวบ้านได้ทดลองปลูกกันเป็น
การส่งเสริมอาชีพ

ทุกวันนี้ บ้านกำปองสามารถผลิตเมล็ดกาแฟได้มากกว่า 5 ตันต่อปี ภายใต้การทำงานของ  ?กลุ่มแปรรูปอาราบีก้าแม่
กำปอง? ถือเป็นชุมชนพึ่งพาตนเองที่สร้างผลผลิตกาแฟแบบปลูกเอง คั่วเอง ไปจนถึงการบรรจุหีบห่อและจัดจำหน่าย
เองโดยสมาชิกในชุมชน  ?บ้านแม่กำปองของเรานั้น สามารถสร้างผลผลิตกาแฟที่มีคุณภาพดีได้เพราะมีระดับความสูง
และภูมิอากาศที่เหมาะสมกับการปลูกกาแฟชั้นเยี่ยม ชาวบ้านใช้วิถีการเกษตรแบบธรรมชาติ ปราศจากการใช้สารเคมี?
คุณพรมมินทร์ ประธานกลุ่มแปรรูปกาแฟอาราบิก้า บ้านแม่กำปอง วัย 56 ปี กล่าว

หมู่บ้านแม่กำปอง มีสมาชิกทั้งหมดราว 133 ครัวเรือน ซึ่งเกือบครึ่งหนึ่งนั้นปลูกกาแฟในพื้นที่ของตน โดยมี
การรวมกลุ่มกันทำงานอย่างสามัคคี การปลูกกาแฟของที่นี่ มักเป็นรูปแบบของการปลูกพืชแบบผสมผสาน ภายใต้ร่ม
เงาของต้นชาเมี่ยงที่ปลูกกันมาแต่ดั้งเดิม โดยฤดูการเก็บเกี่ยวกาแฟจะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนจนถึงธันวาคมของ
ทุกปี

พรมมินทร์เล่าว่า หลังจากการเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วนั้น สมาชิกกลุ่มจะนำเมล็ดกาแฟมาแปรรูปในโรงคั่วกาแฟที่
สร้างขึ้นโดยงบประมาณสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนตำบล  โดยทางสมาชิกจะมีการรวมกลุ่มกันซื้อขายโดยหลัง
จากหักต้นทุนกาแฟ ค่าเชื้อเพลิงในการคั่ว ค่าถุงกาแฟ ฯลฯ ออกแล้ว ก็จะปันกำไรส่วนหนึ่งมาเป็นทุนดำเนินงานของ
กลุ่ม ก่อนที่จะจัดสรรรายได้สุทธิที่เหลือไปตามกำลังการผลิตของแต่ละครัวเรือนเป็นลำดับสุดท้าย
บันทึกการเข้า

บ้านดวงจันทร์ www.duangjan.com ส่งวิทยุออนไลท์ทุกวัน 9.00-22.00 น.
Guard
Hero Member
*****
กระทู้: 759



ดูรายละเอียด
« ตอบ #14 เมื่อ: มีนาคม 08, 2009, 05:16:13 PM »

?กาแฟที่เราปลูกเป็นกาแฟอาราบีก้าคุณภาพดี มีความหอมและรสชาติที่กลมกล่อม โดยทั่วไปนั้นจะสามารถเก็บเกี่ยว
ได้ครั้งแรกภายหลังจากการปลูกราวสามปี โดยต้นหนึ่งจะให้ผลผลิตได้ปีละเกือบ 2 กิโลกรัม?
 


ขั้นตอนการผลิตกาแฟนั้น เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อน  และต้องการความพิถิพิถันเป็นอย่างมาก  เพื่อให้ได้มา
ซึ่งเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพดีที่สุด พรมมินทร์ได้ถ่ายทอดเกร็ดความรู้จากประสบการณ์อันยาวนานของเขาว่า เราควรจะ
เก็บเกี่ยวเฉพาะเมล็ดกาแฟที่สุกจัดสีแดงเต็มที่เท่านั้น จึงจะได้กาแฟที่รสชาติดี  โดยเมื่อเก็บเกี่ยวเมล็ดกาแฟมาแล้ว
ก็ควรกระเทาะเปลือกออกด้วยเครื่องภายในวันรุ่งขึ้นเลย  เพื่อไม่ให้เปลือกเน่าเสีย อันจะมีผลต่อรสชาติและความสวย
งามของเปลือกชั้นในหรือที่เรียกว่า ?กะลากาแฟ?  ด้วย   จากนั้นก็ให้แช่น้ำทิ้งไว้สองคืน เพื่อให้ล้างเมือกออกได้ง่าย
โดยต้องล้างให้เหลือแต่กะลากาแฟ แล้วจึงนำไปตากแดดเป็นขั้นตอนต่อไป ในการตากแดดนั้น ก็ต้องอาศัยความระมัด
ระวังอีกเช่นกัน เราไม่ควรตากกาแฟกับดินหรือคอกสัตว์ เนื่องจากเมล็ดกาแฟจะมีคุณสมบัติความไวในการดูดกลิ่น เมื่อ
นำกะลากาแฟมาตากแดดจนแห้งสนิท ราว 5-6 แดด ก็ให้นำไปเก็บไว้ในกระสอบ  ซึ่งควรทิ้งระยะเวลาเก็บไว้อย่าง
น้อย 5 เดือนก่อนที่จะนำมาคั่ว แต่ไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 2 ปี เพราะจะทำให้คุณภาพเมล็ดกาแฟด้อยลง

พรมมินทร์อธิบายว่า  การคั่วเมล็ดกาแฟนั้นต้องควบคุมอุณหภูมิให้คงที่  ใช้ความร้อนประมาณ  120 องศาเซลเซียส
โดยทั่วไปอาจแบ่งเป็น 3 ระดับ ตามรสนิยมการดื่มกาแฟของผู้บริโภคปัจจุบัน เช่น การคั่วเมล็ดกาแฟแบบอ่อนให้ใช้
เวลานาน 40 นาที การคั่วแบบปานกลาง ให้ใช้เวลานาน 45 นาที และการคั่วแบบเข้มข้น ให้ใช้เวลานาน 50 นาที
เป็นต้น หลังจากคั่วเสร็จแล้ว ก็ให้นำมาร่อนคัดเมล็ดที่แตกหักออกอีกครั้งหนึ่ง ก่อนจะนำไปบรรจุหีบห่อ หรือถุงที่ป้อง
กันอากาศและความชื้น  เพื่อรักษาคุณภาพ และกลิ่นหอมของกาแฟไว้ให้ยาวนานที่สุด   ก่อนที่จะนำออกจำหน่ายถึง
มือคอกาแฟทั้งหลาย

ก่อนหน้านี้ พรมมินทร์เคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้ใหญ่บ้านแม่กำปองมานานกว่า 12 ปี และถือเป็นแกนนำสำคัญในการส่ง
ผลิตภัณฑ์กาแฟเข้าในโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของประเทศ  จนได้รับการคัดสรรเป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่ง
ผลิตภัณฑ์ระดับสองดาวที่ขึ้นชื่อนับตั้งแต่ปี 2547 ซึ่งนั่นเอง ทำให้คนรู้จักกาแฟแม่กำปองกันมากขึ้น และเมื่อคนเริ่ม
เชื่อมั่นในด้านมาตรฐาน ก็ส่งผลให้ยอดขายเติบโตขึ้นตามลำดับ
บันทึกการเข้า

บ้านดวงจันทร์ www.duangjan.com ส่งวิทยุออนไลท์ทุกวัน 9.00-22.00 น.
หน้า: [1] 2 3 ... 28   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!